Hội thảo tổng kết dự án Cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, tại Khách sạn Hilton Opera, số 1 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương (Vụ TKNL&PTBV) đã phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch cùng với Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ Việt Nam (VETS) tổ chức "Hội thảo tổng kết dự án Cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT" thuộc Hợp phần 3 “Phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp” trong Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (Chương trình DEPP).

Tham dự Hội nghị là đại diện của các Sở Công Thương, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm. Trung tâm Khuyến công Bình Thuận đã tham dự Hội nghị.

Mục đích của Hội thảo là trình bày các đề xuất của đơn vị tư vấn về các thay đổi một số nội dung, hệ thống mẫu báo cáo của Thông tư 09/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương; lấy ý kiến hoàn thiện Thông tư 09/2012/TT-BCT.

Chủ trì Hội nghị là ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ TKNL&PTBV.

Đơn vị tư vấn trong nước thực hiện dự án của Hợp phần 3: VETS. Đơn vị tư vấn quốc tế: Viegand Maagoe.

Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu khai mạc Hội nghị

Trước Hội thảo này Vụ TKNL&PTBV đã có tổ chức  Hội thảo đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT với mục đích là thu thập các kinh nghiệm thực tế từ Sở Công Thương các tỉnh trong việc thực hiện báo cáo năng lượng của các doanh nghiệp; Thảo luận về các cải tiến đơn giản và phù hợp các mẫu báo cáo năng lượng trong phụ lục Thông tư 09/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương; Thống nhất về những nội dung quan trọng cần thay đổi trong mẫu báo cáo hiện tại; Xác định những nội dung cần thay đổi trong Thông tư 09/2012/TT-BCT và phụ lục cần cập nhật.

Đại diện tư vấn trong nước phát biểu

Kết quả khảo sát, nghiên cứu của đơn vị tư vấn thực tế tại một số tỉnh cho thấy hiện trạng thực hiện Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chưa cao (tỷ lệ thực thi luật là 50%). Hầu hết các báo cáo kiểm toán đảm bảo yêu cầu theo mẫu báo cáo nhưng chất lượng của báo cáo 1 năm rất thấp.

Đơn vị tư vấn đề xuất trong tương lai, các Sở Công Thương sẽ chịu trách nhiệm 100% việc đảm bảo tính chính xác và phê duyệt báo cáo kiểm toán năng lượng, kế hoạch 1 năm và 5 năm; các Sở Công Thương có trách nhiệm cảnh cáo và phạt các doanh nghiệp không thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP.

Trong Thông tư 09/2012/TT-BCT, đơn vị tư vấn đề xuất sửa đổi từ Điều 3 đến Điều 15. Điều chỉnh về cách thức nộp báo cáo, cơ quan phê duyệt báo cáo và thời gian nộp báo cáo. Điều chỉnh phụ lục 1 và phụ lục 3.

Các đại biểu tham dự đều thống nhất đề xuất sửa đổi, điều chỉnh Thông tư 09/2012/TT-BCT của đơn vị tư vấn; thống nhất chuyển hình thức báo cáo online để giảm nhẹ thủ tục hành chính, thống nhất thời hạn hiệu lực của báo cáo kiểm toán năng lượng là 3 năm. Ngoài ra, còn có một số ý kiến khác như là: Doanh nghiệp năm nay lọt vào danh sách sử dụng năng trọng điểm, nhưng năm sau lại rơi ra ngoài thì như thế nào? Ban hành đơn giá cho công tác kiểm toán năng lượng, hoạt động tư vấn kiểm toán năng lượng cần có giấy phép nào không? Giảm ngưỡng sử dụng năng trọng điểm từ 1000 TOE xuống 500 TOE.

Toàn cảnh Hội nghị

Các ý kiến được ông Trịnh Quốc Vũ và các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế trả lời ngay tại Hội thảo. Đơn vị tư vấn đề nghị các đơn vị tham dự nếu có thêm ý kiến chưa kịp trình bày trong Hội thảo thì gửi đề xuất vào email của đơn vị tư vấn để tồng hợp.

Phòng Tư vấn