Khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022

Tối ngày 03/8/2022, tại Trung tâm Hội chợ triễn lãm Đà Nẵng (số 9 đường Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, TP Đà Năng) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022.  

Đến tham dự lễ khai mạc, có Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Sinh Nhật Tân và các vị khách quý nước ngoài. Về phía TP Đà Nẵng, có ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy; ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP; ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP và các đại biểu, đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành trên cả nước.

Lễ khai mạc Hội chợ

Hội chợ Quốc tế Thương mại - Du lịch và Đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây là hội chợ thường niên, được tổ chức từ năm 2007 đến nay nhằm tạo điều kiện để các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây giới thiệu các thành tựu của mình, đồng thời cũng là dịp để các nước, các địa phương nước ngoài và tổ chức quốc tế có quan hệ ngoại giao với thành phố Đà Nẵng trưng bày, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác đầu tư đến với doanh nghiệp, du khách, người dân thành phố và các tỉnh trong khu vực. Hội chợ đã tạo được sự tin tưởng và ủng hộ của doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế tham gia tăng dần qua các năm.

Hội chợ năm nay diễn ra từ ngày 03/8 đến ngày 08/8/2022 có 419 gian hàng của 235 tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, năm nay kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào nên số lượng các doanh nghiệp của nhiều tỉnh Trung và Nam Lào gồm: Khammouan, Salavan, Sekong, Champasak, Savannakhet, Attapue tham gia Hội chợ nhiều gấp đôi so với lần trước. Ngoài hoạt động trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ đa dạng mặt hàng, như: thực phẩm chế biến và đồ hộp, dệt may, thời trang, giày da, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, điện, điện tử, đồ gỗ, trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ, vàng bạc đá quý, dịch vụ du lịch, logistics.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh: Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây; cơ hội tốt để TP Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình đến với bạn bè trong và ngoài nước. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2022 thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2022, là một trong những kênh xúc tiến thương mại, đầu tư nước ngoài hiệu quả của các tỉnh, thành trong cả nước nói chung, khu vực miền Trung và TP Đà Nẵng nói riêng...

Gian hàng chung tỉnh Bình Thuận tại Hội chợ

Tham dự khai mạc và tham gia Hội chợ lần này, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận tổ chức 02 gian hàng chung của tỉnh để trưng bày giới thiệu các sản phẩm: hải sản chế biến, các sản phẩm từ trái thanh long, nước mắm,...Thông qua Hội chợ này nhằm quảng bá tiềm năng kinh tế, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm lợi thế của tỉnh, các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP đến đối tác trong và ngoài nước để phát triển thị trường tiêu thụ nội địa tại các tỉnh miền Trung, đẩy mạnh xuất khẩu và kêu gọi đầu tư. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa.

Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp